Bạn muốn chuẩn bị sẵn sàng những bài huấn luyện cho chú cún nhỏ nhà mình để cún luôn ngoan ngoãn, nghe lời. Vậy thì hãy cùng Pet School xem ngay những bài huấn luyện chó cực kỳ hay ho, hữu ích dưới đây nhé! Huấn luyện chó từ nhỏ đơn giản và dễ dàng nhất!

Những nguyên tắc khi huấn luyện chó con

Để cún nhanh chóng tuân thủ các mệnh lệnh thì bạn cần nắm vững 4 nguyên tắc quan trọng sau:

 • Tạo lập nguyên tắc rõ ràng trước khi dạy: Trước khi huấn luyện chó bạn cần tạo lập những nguyên tắc rõ ràng, nhất quán và đảm bảo rằng mọi người trong nhà cũng tuân theo những quy tắc đó. Tiếp theo hãy xác định những câu lệnh và cử chỉ bạn sẽ sử dụng đối với những bài huấn luyện cụ thể. Đảm bảo sử dụng mệnh lệnh nhất quán, rõ ràng để cún có thể hiểu rõ từng hiệu lệnh mà không bị nhầm lẫn.
 • Trao phần thưởng khi có kết quả: Phần thưởng có thể là một món ăn cún yêu thích hoặc những cử chỉ âu yếm để cún thoải mái với những bài học. Bạn hãy thưởng cho cún khi chúng thực hiện đúng những hành vi bạn muốn, và không thưởng cho đến khi cún tuân thủ đúng theo mệnh lệnh.
 • Không quát mắng đánh đập cún: Việc quát mắng hoặc đánh đập khi cún chưa tuân thủ mệnh lệnh hoặc có biểu hiện không tốt chỉ khiến chó con thêm sợ hãi, lo lắng không tin tưởng bạn sinh ra tư duy phản kháng khiến việc huấn luyện khó khăn hơn hoặc không có hiệu qủa.
 • Rút ngắn thời gian huấn luyện: Các chú cún nhỏ sẽ học được nhiều điều hơn từ những buổi học ngắn và thường xuyên.  Bạn chỉ cần huấn luyện cún 10 – 15 phút mỗi ngày thay vì huấn luyện nhiều giờ liền hoặc không liên tục có thể làm cún khó chịu và cáu kỉnh hơn.

Cách huấn luyện chó từ nhỏ để cún luôn ngoan ngoãn

Nếu như bạn muốn em cún nhà mình luôn ngoan ngoãn nghe lời và giúp việc nuôi, chăm sóc em cún trở nên đơn giản, dễ dàng hơn hãy cùng xem ngay những bài huấn luyện chó từ nhỏ siêu hữu ích và hay ho dưới đây nhé!

1. Huấn luyện chó con lại gần bạn

https://huanluyencho.vn-huấn luyện chó từ nhỏ

Chó con nhà bạn khá nhút nhát không dám lại gần người. Vậy thì bạn có thể bắt đầu bài huấn luyện đơn giản đầu tiên như sau: Hãy khen ngợi chúng bất cứ khi nào chú chó chạy tới bên bạn. Nếu khi bạn gọi mà cún không lại gần đừng vội đuổi theo cún mà hãy lùi xa ra và gọi cún lần nữa để cún làm quen một cách từ từ.

2. Huấn luyện chó con thôi rên rỉ

Với những chú cún có thói quen rên rỉ thay vì bạn tỏ ra quan tâm đến nó hãy quay mặt đi hay rời đi chỗ khác cho đến khi cún hết kêu rên mới quay lại để cho cún biết rằng hành động này không tốt và cần chấm dứt.

Lưu ý: Không nên lập tức quan tâm vuốt ve an ủi… khi cún rên rỉ bởi chúng sẽ cho rằng đây là cách để thu hút sự chú ý của bạn và không bỏ tật xấu này.

3. Huấn luyện chó con ngừng sủa

 • Nếu chó con nhà bạn có tật sủa ngay tại cửa, sủa ầm ĩ khi bạn rời đi, bạn nên chọn một vị trí trong tầm nhìn của cánh cửa để dạy chúng nằm xuống và ở yên đó. Việc này sẽ giúp cún giữ bình tĩnh và chờ được chào mừng bạn.
 • Vào giờ cho ăn cũng vậy chỉ khi cún hoàn toàn ngừng sủa bạn mới mở cửa lồng và cho cún ăn.
 • Trong trường hợp cún sủa do lo lắng, bất an bạn không được la hét cún mà hãy nhẹ nhàng hướng dẫn cún im lặng.
 • Nếu cún sủa bậy, sủa hóng linh tinh hãy chuẩn bị sẵn một chiếc ống bơ và ném mạnh xuống đất (hoặc đập mạnh cuốn sách hay tạp chí xuống sàn) và quát “im” – dùng khẩu lệnh dứt khoát, nghiêm túc để cún nghe lời. Và khi cún tuân thủ mệnh lệnh hãy khen cún làm “giỏi”, “ngoan”.

4. Cách huấn luyện chó con không lo lắng khi bạn rời đi

https://huanluyencho.vn-huấn luyện chó con 1 tháng tuổi

Đối với cún con đặc biệt là những chú cún mới được nhận nuôi khi bạn rời khỏi nhà cún có thể lo lắng, sợ hãi cảm thấy không an toàn. Do đó bạn cần phải cho cún thời gian làm quen với việc ở một mình. Ban đầu hãy để nó lại một mình trong phòng chỉ trong 10 – 15 phút và dần tăng thời gian lên. Trong lúc đó cũng đưa cún một món đồ chơi để gặm hoặc bật tivi, đừng quên tỏ vẻ điềm tĩnh cả khi rời đi và lúc trở lại để cún hiểu rằng ở một mình không có gì to tát.

5. Huấn luyện chó con không đào bới linh tinh

Để những chú chó con không đào bới linh tinh thì việc quát mắng sẽ không có tác dụng gì. Bạn hãy nhắc nhở khi cún đang thực hiện hành động này để cún biết mình đang làm sai. Hoặc dành riêng cho cún một hộp đựng cát chôn vào một vài món đồ chơi yêu thích của cún để chúng thoải mái đào bới.

6. Cách huấn luyện chó con ở trong chuồng

Để huấn luyện chó con ở trong chuồng bạn nên huấn luyện chó từ nhỏ theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn đặt thức ăn cho cún và một cái tô gần sát chuồng của cún
 • Bước 2: Dần dần chuyển tô thức ăn gần chuồng hơn trong những bữa ăn tiếp theo
 • Bước 3: Nếu cún thoải mái khi bữa ăn gần chuồng bạn có thể bắt đầu di chuyển thức ăn của cún vào dần trong chuồng.
 • Bước 4: Sau một vài ngày thì cún sẽ chịu đưa toàn bộ cơ thể vào trong chuồng và dần thoải mái với ngôi nhà mới của mình.
 • Bước 5: Bắt đầu đóng cửa chuồng sau lưng chó. Chó sẽ cần học cách để làm quen với cửa đóng. Bạn hãy bắt đầu đóng cửa vào giờ cho ăn khi chó bị thức ăn làm phân tâm không để ý chuyện xung quanh. Đóng cửa trong thời gian ngắn sau đó kéo dài dần để chó làm quen.
https://huanluyencho.vn-huấn luyện chó từ nhỏ
Huấn luyện chó vào chuồng

7. Cách huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ đầu tiên bạn cần chọn một cái chuồng nhỏ vừa đủ để cún không chuồn ra ngoài. Theo bản năng cún sẽ cố gắng không đi bậy tại chỗ chúng nằm ngủ và có mong muốn được ra ngoài để xử lý.

Khi có nhu cầu đi vệ sinh cún sẽ rời khỏi chỗ nằm nhìn xung quanh và tìm chỗ thích hợp để “giải quyết” khi này bạn hãy dắt cún đến nơi mà nó được cho phép đi vệ sinh.

https://huanluyencho.vn-huấn luyện chó đi vệ sinh đúng giờ
Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

8. Huấn luyện cún không cắn đồ đạc trong nhà

Để chó không cắn phá đồ đạc, giày dép… bạn cần phải huấn luyện chó từ nhỏ bởi nếu như bạn không định hướng, bảo ban cún ngay từ đầu nó sẽ giữ thói quen này đến lớn.

Nghiêm khắc khi cún gặm cắn đồ đạc:

Khi bắt gặp cún gặm cắn đồ đạc ngay lập tức bạn hãy nghiêm khắc ra mệnh lệnh “Dừng”, “Không được” một cách mạnh mẽ, dứt khoát cùng lúc đẩy cún ra khỏi đồ vật đang cắn.

Huấn luyện chó gặm cắn:

Bạn hãy đưa cún hai nhóm đồ khác nhau một nhóm là đồ dùng gia đình không cho phép cún cắn như giày dép, thảm, sách tạp chí… một nhóm là đồ chơi, đồ cún có thể cắn thoải mái. Đặt đồ dùng trước mặt cún, nếu chúng cắn những nhóm đồ không được phép hãy giằng lại từ miệng cún và kiên quyết hô mệnh lệnh “Không”, tiếp đó đưa cún những món đồ chúng được phép cắn. Khi chúng biết đâu là món đồ cún được phép nghịch hãy thưởng đồ ăn yêu thích cho cún.

https://huanluyencho.vn-huấn luyện chó từ nhỏ
Huấn luyện chó không cắn đồ

9. Cách huấn luyện chó chầu chực xin ăn

Để cún không chầu chực xin ăn bạn hãy áp dụng cách sau:

 • Ngăn chặn từ đầu hành động này bằng cách không bao giờ để thức ăn cho chó trên bàn ăn của bạn. Nếu bạn không cho chúng những mẫu thức ăn thì chúng cũng sẽ không học cách để xin.
 • Hãy yêu cầu cún ở trong ổ khi hoặc không cho cún vào phòng khi bạn ăn hoặc quy định một vị trí nhất định cún được phép ngồi cho đến khi bạn ăn xong.

10. Huấn luyện chó con không chồm lên người

Chó nhỏ thích nhảy lên người chủ nhân đây là một thói quen ham chơi ở cún nhưng có thể khiến người khác sợ hãi hay thậm chí bị thương đặc biệt là khi cún ngày càng lớn.

Để cún sửa thói quen này bạn cần huấn luyện chó từ nhỏ bằng cách: Có thể bắt đầu ngồi xuống khi chơi cùng chú chó nhỏ hoặc thấy cún đứng thẳng lên liền kéo chân sau của chúng. Bạn cần nghiêm khắc trách mắng ngay lập tức nếu cún có hành động đứng lên hoặc nhảy bổ lên người khác từ đó chúng sẽ thay đổi thói quen xấu này.

https://huanluyencho.vn-huấn luyện chó không nghe lời

11.Cách huấn luyện chó con không cắn người

Trong một số trường hợp chú chó mới áp lực hoặc sợ hãi có thể cắn người nếu như chủ nhân cho rằng hành động này ở chó nhỏ là hành động làm nũng thì đến khi trưởng thành chúng có thể hình thành thói quen xấu là cắn người và gây nguy hiểm.

Cách 1:

Khi chơi với cún nếu chúng có hành động cắn tay chủ bạn hãy kêu lên âm thanh to và sắc như “A, đau” sau đó lập tức đứng dậy và ngưng chơi với cún trong khoảng 20s, khi này cún sẽ hiểu hành vi của mình là sai.

Sau 20s bạn quay lại bắt đầu chơi  với chó con và cần truyền thông tin rằng chơi nhẹ nhàng thì được khuyến khích những chơi mạnh thì không được.

Cách 2:

Nghiêm khắc trách mắng nếu cún có hành động cắn người. Sau khi chó cắn có thể nắm lấy cằm cún rồi trách mắng hoặc cuốn một quyển sách lại và đánh xuống sàn để dọa cún sợ. Sau khi bị trách mắng cún sẽ im lặng, lúc này bạn nên khen ngợi để chúng bỏ thói quen xấu đi.

Trên đây Pet School đã hướng dẫn bạn những bài huấn luyện chó từ nhỏ cực kỳ hữu ích để chú cún nhà bạn luôn thông minh, ngoan ngoãn nghe lời và giúp việc chăm sóc, nuôi dạy cún thêm đơn giản, dễ dàng hơn.

Còn nếu như bạn không có đủ thời gian, sự kiên nhẫn để huấn luyện chú cún nhà mình. Hãy liên hệ ngay Trường huấn luyện chó PET SCHOOL để các em cún được huấn luyện bài bản, khoa học một cách nhanh chóng nhất nhé!

Rate this post

Bài viết mới

Trung tâm huấn luyện chó ở Hóc Môn TPHCM

Trung tâm Huấn Luyện Chó Pet School tự tin là một trong những trung tâm huấn luyện chó tốt nhất tại các tỉnh thành phía [...]

Trung tâm huấn luyện chó ở Đồng Nai

Trung tâm Huấn Luyện Chó Pet School tự tin là một trong những trung tâm huấn luyện chó tốt nhất tại các tỉnh thành phía [...]

Trung tâm huấn luyện chó ở Bình Dương

Trung tâm Huấn Luyện Chó Pet School tự tin là một trong những trung tâm huấn luyện chó tốt nhất tại các tỉnh thành phía [...]

Trung tâm huấn luyện chó ở Bến Tre

Trung tâm Huấn Luyện Chó Pet School tự tin là một trong những trung tâm huấn luyện chó tốt nhất tại các tỉnh thành phía [...]

Trung tâm huấn luyện chó ở Bình Phước

Trung tâm Huấn Luyện Chó Pet School tự tin là một trong những trung tâm huấn luyện chó tốt nhất tại các tỉnh thành phía [...]

Trung tâm huấn luyện chó ở Tiền Giang

Trung tâm Huấn Luyện Chó Pet School tự tin là một trong những trung tâm huấn luyện chó tốt nhất tại các tỉnh thành phía [...]

Trung tâm huấn luyện chó ở Long An

Trung tâm Huấn Luyện Chó Pet School tự tin là một trong những trung tâm huấn luyện chó tốt nhất tại các tỉnh thành phía [...]

Trung tâm huấn luyện chó ở Tây Ninh

Trung tâm Huấn Luyện Chó Pet School tự tin là một trong những trung tâm huấn luyện chó tốt nhất tại các tỉnh thành phía [...]